CÁI NHÌN CẬN CẢNH VỀ THU ÂM, LỒNG TIẾNG – NGHỀ 10 GIÂY

Hiện nay, thu âm, lồng tiếng đã trở nên vô cùng phổ biến và đây chính là giải pháp hữu hiệu để tạo nên những sản phẩm sở hữu chất lượng âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn chưa được coi là một nghề trọn vẹn mà chỉ dừng lại ở mức độ dịch vụ khớp miệng giọng nói và các diễn viên lòng tiếng chỉ được xuất hiện vỏn vẹn vài giây sau khi kết thúc bộ phim hay một đoạn clip với dòng tên ngắn gọn của mình. Đó cũng là một trong những lý do để cái tên nghề 10 giây ra đời.

Thu âm lồng tiếng
Thu âm lồng tiếng

Cận cảnh về nghề thu âm, lồng tiếng

Thu âm chính là công việc thu giọng cho các bản audio book, lời chào trên website, thu âm phần trả lời tự động trên điện thoại hoặc các bản tin,các thông tin được phát tại các trung tâm thương mại, siêu thị….

Lồng tiếng là dịch vụ lồng âm cho nhân vật trong phim hoặc trong các video quảng cáo…để có thể dễ dàng chuyển tại nội dung, thông điệp..đến với khách hàng.

Thu âm, lồng tiếng đã xuất hiện vào thập niên 90, khi các bộ phim kiếm hiệp dài tập, những bộ phim Hồng Kông, các thước phim Mỹ gây cấn… bắt đầu tràn vào màn ảnh Việt. Dịch vụ này đã theo gót và ngày càng phát triển mạnh mẽ đặc biệt trong thời đại ngày nay. Trong thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 100 kênh truyền hình với vài trăm tập phim được phát đều đặn cho từng kênh, vị chi cả nước có đến vài chục nghìn bộ phim phát sóng mỗi năm kể cả phim nội và phim ngoại. Chính vì thế mà dịch vụ thu âm, lồng tiếng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Thu âm, lồng tiếng luôn trong tình trạng chạy dự án vì lượng phim cần phát sóng quá lớn để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Chưa kể hàng loạt các sản phẩm được mua bản quyền từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ…mà phim Việt trước khi gửi đến đài truyền hình còn phải sử dụng dịch vụ thu âm, lồng tiếng. Vì thế, có thể thấy tín cần thiết và áp lực thời gian cho nghề 10 giây này. Thêm vào đó, đội ngũ diễn viên lồng tiếng dù vẫn miệt mài trong phòng thu 24/7 nhưng nguồn nhân lực này vẫn chưa kịp để đảm bảo kịp tiến độ cho hàng ngàn dự án.

Những yếu tố làm nên thành công của nghề thu âm, lồng tiếng

Đội ngũ nhân viên phải chuyên nghiệp: tức người lồng tiếng phải am hiểu và thuần thục những kỹ năng cần thiết của nghề lồng tiếng. Tùy vào từng loại hình dịch vụ mà người lồng tiếng sẽ sử dụng những cách thức khác nhau. Tuy nhiên, một yêu cầu cần thiết chính là cần phải khớp miệng. Đây là một điều không hề đơn giản vì nhân vật không nói một ngôn ngữ cố định mà luôn biến đổi liên tục qua từng dự án, lồng tiếng viên phải đảm bảo khớp với khẩu hình miệng của nhân vật, không được lệch dù chỉ một nhịp.

Thêm vào đó, thì chi phối cảm xúc chính xác cũng là một yếu tố tạo nên thành công cho nghề thu âm, lồng tiếng. Tùy vào nội dung kịch bản mà điều chỉnh tông giọng, cảm xúc phù hợp với biểu hiện của nhân vật. Không chỉ có diễn viên mới phải diễn xuất mà nghề lồng tiếng cũng cần thể hiện những cung bậc tâm trạng, cùng khóc cùng cười với nhân vật. Vì thế, để chuyển tải chuẩn xác linh hồn và tinh thần tác phẩm thì các diễn viên lồng tiếng cần điều chỉnh linh hoạt cảm xúc cũng như giọng nói của mình.

Bên cạnh đó, quy trình thu âm, lồng tiếng chuyên nghiệp cũng là một trong những thành tố quan trọng làm nên chất lượng của các sản phẩm. Phải đảm bảo sự phối hợp ăn ý và tính thống nhất trong từng bước, từ khâu tiếp nhận đến khâu phân tích dự án, tiếng hành thu âm, lồng tiếng, kiểm tra và xử lý đến khâu giao trả sản phẩm đến tay khách hàng.

Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ của các thiết bị phòng thu tiên tiến cùng những phần mềm chỉnh âm hiện đại. Để đạt được chất lượng âm thanh cần thiết thì bên cạnh việc người lồng tiếng cần nói to, rõ, các thiết bị thu, lọc âm cũng đóng vai trò vô cùng to lớn.

Tomato Media- đơn vị dẫn đầu chất lượng thu âm, lồng tiếng tại Việt Nam

Lồng tiếng tuy đã quá phổ biến ở nước ta, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đủ uy tín và chất lượng để khách hàng tin chọn. Hiểu được điều đó, Tomato Media luôn cố gắng xây dựng thương hiệu trong hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thu âm, lồng tiếng. Đảm bảo công ty chúng tôi chính là đơn vị đối tác đáng để khách hàng tin chọn.

Đội ngũ nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp tại Tomato Media chính là nòng cốt làm nên chất lượng của dịch vụ thu âm, lồng tiếng. Không chỉ thuần thục yêu cầu lồng tiếng khớp miệng mà còn có khả năng biểu hiện cảm xúc linh hoạt qua giọng nói. Lồng tiếng viên của chúng tôi luôn túc trực tại phòng thu suốt 24  giờ để có thể đảm bảo tiếng độ dự án.

Tomato Media còn cung cấp đến khách hàng đa dạng các dịch vụ thu âm, lồng tiếng như: lồng tiếng phim, video, TVC quảng cáo, thu âm audio book, lồng tiếng game…Tin chắc có thể đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Xin hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc 24/7:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Đánh giá bài viết