CHUYÊN NGHIỆP HÓA PHIÊN DỊCH CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KHÔNG KHÓ?

Thời đại 4.0 với trọng tâm phát triển là công nghệ thông tin và kỹ thuật máy tính đã đưa lĩnh vực này lên tầm cao mới. Và đây cũng chính là vấn đề được đông đảo các quốc gia trên thế giới chú trọng. Phiên dịch chuyên ngành IT vì thế dần lọt top các ngành hot nhất hiện nay. Hãy cùng nhau chinh phục công việc thú vị và hấp dẫn này ngay nhé.

Phiên dịch chuyên ngành IT

 1. Công nghệ thông tin vì sao mà thu hút nhiều người?

Không thể phủ nhận trong thời đại ngày nay, nếu không có công nghệ thông tin con người vẫn chỉ loay hoay trong nền văn minh cũ với lối tư duy và phương thức tiếp cận cũ. Ngành này không chỉ đóng vai trò kết nối thế giới mà còn góp phần nâng tầm nhân loại lên bước tiến mới. Không chỉ là chuyện của Internet và máy tính, công nghệ thông tin bao gồm nhiều lĩnh vực thú vị, đơn cử có thể kể đến như là: An ninh hệ thống, phát triển game, phát triển website, các hoạt động truyền thông đa phương tiện…

Cùng với sự đa dạng ngành nghề cũng như vai trò của ngành đối với sự phát triển, phiên dịch chuyên sâu về công nghệ thông tin cũng rất được chú trọng. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, loại hình phiên dịch này vẫn chưa thật sự phát triển và mở rộng về ngôn ngữ phiên. Cung không đủ cầu đang là thực trạng báo động. Các phiên dịch viên phổ thông tuy thông thạo về ngôn ngữ nhưng không thể đảm bảo có thể chuyển ngữ chuẩn xác các thuật ngữ chuyên môn cũng như các thông tin mang tính chất chuyên biệt của ngành. Vì thế các phiên dịch viên chuyên ngành công nghệ thông tin luôn là đối tượng tìm kiếm hàng đầu của các đơn vị công ty công nghệ, truyền thông, viễn thông…

 

 1. Học ngành gì để trở thành phiên dịch viên chuyên ngành công nghệ thông tin?

Để trở thành phiên dịch chuyên ngành IT có hai con đường cơ bản mà nhiều người vẫn lựa chọn sau đây:

 

Đầu tiên, bạn nên học các ngành về ngôn ngữ: thông thạo ngôn ngữ là một trong những yêu cầu tất yếu đầu tiên đối với những người muốn theo đuổi nghề dịch. Nếu là sinh viên của các ngành học chuyên ngữ như: Ngôn ngữ Anh, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Đông Phương học… sẽ rất được ưu tiên. Vì khi đó, các bạn không chỉ nằm lòng ngôn ngữ mà kể các các nét văn hóa, cách giao tiếp… cũng được giảng dạy sâu. Đây là lợi thế tiên quyết dành cho những bạn học ngữ. Khi đã sở hữu khả năng về giao tiếp và thông hiểu, các bạn có thể học thêm các khóa về công nghệ thông tin để bổ sung kiến thức giúp chuẩn xác hóa quá trình chuyển ngữ.

 

Bên cạnh đó, các bạn có thể là chuyên viên các ngành công nghệ thông tin và học thêm ngôn ngữ ở các trung tâm. Đối với những bạn đã từng du học ngành công nghệ thông tin đây sẽ là một thế mạnh vì cùng lúc bạn vừa thạo ngôn ngữ vừa được trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về ngành. Đối với những bạn học thêm ngôn ngữ ở trung tâm cần chú trọng bồi đắp khả năng ngoại ngữ của bản thân để tăng cơ hội cạnh tranh tốt nhất.

 

Nhìn chung cả hai con đường đều có những thế mạnh và nhược điểm riêng. Bạn có thể lựa chọn cho bản thân cách thức phù hợp nhất. Nếu có đam mê chắc chắn bạn có thể tìm cho bản thân những bí quyết riêng để chinh phục ngành này.

 

 1. Phiên dịch chuyên ngành IT là làm gì?

Nhiều bạn vẫn thường băn khoăn liệu rằng phiên dịch chuyên ngành công nghệ thông tin sẽ làm gì? Sau đây là gợi ý dành cho bạn:

 • Phiên dịch hội thảo du học các ngành công nghệ thông tin
 • Phiên dịch các buổi tọa đàm quốc tế về an toàn công nghệ thông tin
 • Phiên dịch những buổi thương thảo về phần mềm, lập trình hoặc đàm phán mua bán bản quyền công nghệ
 • Phiên dịch các buổi thuyết giảng, giới thiệu ứng dụng mới từ các chuyên viên nước ngoài
 • Phiên dịch hướng dẫn lập trình

 

 1. Tác phong của phiên dịch viên chuyên ngành IT

Tác phong là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng đối với một phiên dịch viên, các bạn cần chú ý một vài điều sau đây:

 • Đầu tiên phải là người năng động và có khả năng giao tiếp tốt
 • Có thể thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau
 • Nhạy về công nghệ và có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực công nghệ thông tin
 • Bình tĩnh, tự tin và linh hoạt trong việc xử lý tình huống
 • Cẩn thận khi chuyển ngữ là một điểm cộng rất lớn

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển ngữ, Tomato Media xin chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin, kinh nghiệm đã tích lũy được. Với trình độ chuyên môn cao cùng phương pháp làm việc hiệu quả, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp dịch vụ phiên dịch chuyên ngành IT uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Được thẩm định quốc tế của chất lượng ISO 9001: 2008, Tomato Media hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành tin cậy cùng bạn trên mọi nẻo đường.

Xin hãy liên hệ với Tomato Media để được chăm sóc và tư vấn 24/7:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Đánh giá bài viết