HỌC CÁCH PHIÊN ÂM TIẾNG NHẬT SIÊU NHANH SIÊU CHUẨN CÙNG TOMATO MEDIA

Tiếng Nhật đang là một trong những ngôn ngữ được đông đảo bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Nhật ngữ hiện đã được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học cũng như có mở lớp ở nhiều trung tâm. Cùng với đó vẫn có rất nhiều người lựa chọn tự học tại nhà. Và để có thể tự đọc, tự giao tiếp, học phiên âm tiếng Nhật luôn là bài học căn bản quan trọng nhất. Hãy cùng Tomato Media học về cách phiên âm tiếng Nhật siêu nhanh, siêu chuẩn ngay bây giờ nhé.

1.    Giới thiệu sơ lược về tiếng Nhật

Tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái. Và đây cũng là một trong những “nỗi sợ” của những người theo học ngôn ngữ này:

Bộ Hiragana

Bảng chữ cái này sử dụng những phiên âm từ Hán tự và điều đặc biệt là các nét của bộ Hiragana đều là nét mềm. Đây là bảng chữ cái cơ bản nhất, thường dành cho những người mới bắt đầu học. Tuy nhiên, bộ Hiragana cũng rất quan trọng, nếu không thuộc bộ này, người học khó lòng có thể học được tiếng Nhật.

Bảng phiên âm tiếng Nhật chuẩn xác và thông dụng nhất hiện nay

Bộ Katakana

Bộ này thường phiên âm những từ tiếng nước ngoài và sử dụng các nét cứng để tạo thành chữ. Không chỉ vậy, Katakana còn kết hợp với Kanji để tạo ra những từ có nghĩa. Hầu hết các từ vay mượn nước ngoài thường được phiên âm bằng bộ chữ cái này.

Romaji

Thường dùng để phiên âm chữ Latinh cho những người chưa tiếp xúc với tiếng Nhật có thể đọc được ngôn ngữ này. Người Nhật rất ít khi dùng ngôn ngữ này. Romaji rất phổ biến khi viết Lyric các bài hát tiếng Nhật hoặc dùng để đặt tên website hay phiên âm các tài liệu, các file máy tính.

Kanji

Bộ chữ này còn được gọi là Hán cổ, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cách dùng lại hoàn toàn khác biệt. Thông thường, chữ Romaji không được phiên âm cách đọc, trừ những từ quá cổ hoặc quá khó.

2.    Phiên âm tiếng Nhật

Để thuận tiện hơn cho người nước ngoài khi học tiếng Nhật, bảng chữ cái của Nhật sẽ có những phiên âm latinh. Tuy nhiên, một trong những loại hình phiên âm phức tạp nhất chính là phiên âm tiếng Nhật từ các từ mượn nước ngoài. Cùng tham khảo một số cách phiên âm căn bản và phổ biến nhất trong ngôn ngữ này:

Bổ sung thêm nguyên âm

Tiếng Nhật thường không thể cùng lúc phát âm 2 hay 3 phụ âm hoặc từ 1 âm tiết như trong tiếng Anh. Chính vì vậy người Nhật thường bổ sung thêm âm tiết gọi là nguyên âm thừa vào từ. Ví dụ như từ ski, người Nhật sẽ phiên thành  スキイ- suki (thêm nguyên âm “i” vào sau chữ “k”) để dễ đọc hơn.

Cần thêm vào đúng nguyên âm

Thông thường trong tiếng Nhật sẽ được thêm âm “u”, tuy nhiên sau những từ có phiên âm là “t” hoặc “d” thì “u” được thay thế bằng “o”. Sở dĩ như vậy vì trong tiếng Nhật, các âm “tu” sẽ được phát âm thành “tsu” và “du” sẽ được chuyển thành “dzu”. Chính vì thế người Nhật  sẽ thêm âm “o” để giữ nguyên các âm “t” và “d” trong tiếng Anh. Đồng thời, âm “i” cũng được dùng trong nhiều trường hợp. Thông thường các từ cổ sẽ được thêm phụ âm này vào.

3.    Một số lỗi sai khi phiên âm và phát âm tiếng Nhật

Sau đầy là một số trường hợp phát âm lầm lẫn do không chú ý đến phiên âm người học Nhật ngữ cần chú ý để tránh những lỗi sai cơ bản:

し (Shi) nhưng nhiều người vẫn phiên âm sai thành “si” và dẫn đến việc phát âm sai. Khi đọc từ này cần khép răng và bật hơi mạnh hơn, cẩn thận việc lầm lẫn đọc thành “si”

つ được phiên âm là “tsu”, tuy nhiên vẫn có nhiều người phiên sai thành “tu” hay “su”. Chữ này đọc chính xác cần khép răng, đưa lưỡi chạm vào hàm trên và bật hơi mạnh ra.

ふ được phiên âm đúng là “fu” nhưng khi đọc không phát âm hết cả từ mà dường như đọc nửa trước là “fu” và một nửa sau là chữ “hư”.

4.    Cách đọc phiên âm tiếng Nhật chuẩn cho người mới bắt đầu

あ a, い i, う u, え e, お o đây là 5 nguyên âm cơ bản trong tiếng Nhật. Trong đó “i” và “o” được đọc tương tự tiếng Việt. Âm “a” thì phát âm nhẹ hơn thông thường. う “u” đọc hơi khác một chút, âm này khi đọc giữ khẩu hình miệng tương tự như âm “u” nhưng lại đọc gần giống “ư” . Và え “e” cũng có cách đọc lai giữa “e” và “ê”.

 Đối với trợ từ, các từ được phiên âm “wa”, “ni”, “de”, “e”, “to”, “wo”,…thường đọc các từ này thành “óa”, “ní”, “đế”, “ế”…  Việc thêm vào dấu sắc khiến từ trở nên nặng và cao hơn. Tuy nhiên, tiếng Nhật thường nhẹ và thanh thoát nên khi phát âm hạn chế nhấn âm để phát âm được chuẩn hơn.

Phiên âm tiếng Nhật giúp người mới học tiếng Nhật hoặc chưa tiếp xúc với ngôn ngữ này có thể dễ dàng đọc được những câu cơ bản. Tuy nhiên, cần lưu ý cách phiên âm chuẩn và chú ý phát âm để có thể đọc đúng ngôn ngữ này.

Nếu có bất kỳ chi tiết thắc mắc hoặc ý kiến trao đổi, xin vui lòng liên hệ với chung tôi qua địa chỉ:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com