TOMATO MEDIA – NHÀ SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chúng ta sống trong một thế giới bị chi phối bởi nhiều loại phương tiện truyền thông. Mỗi ngày, mọi người truyền tải và tiếp nhận thông tin từ nhiều phương tiện khác nhau qua nhiều thiết bị khác nhau. Các chương trình truyền hình có thể thực hiện nhiều mục đích khác nhau như cung cấp thông tin,  thông báo, giáo dục hoặc giải trí cho nhiều đối tượng. Xu hướng chương trình truyền hình luôn thay đổi và phát triển, nhưng có một điều chắc chắn: Vai trò của chương trình truyền hình trong cuộc sống hàng ngày của mọi người và tác động của nó đối với hoàn cảnh cá nhân, xã hội và chính trị của chúng ta là rất lớn.

Tại Việt Nam, hầu hết các chương trình truyền hình đều được mua lại bản quyền từ các chương trình truyền hình nước ngoài như Chạy đi chờ chi, Vietnam’s next top model, The face, giọng hát Việt nhí, Gia đình là số 1…Tuy nhiên, dù là mua lại bản quyền các nhà sản xuất truyền hình đã chú ý và nỗ lực rất nhiều trong khâu bản địa hóa nội dung sao cho phù hợp với thị hiếu của người dân Việt Nam.

Đâu là chìa khóa thành công của một chương trình truyền hình?

Việc sản xuất các chương trình truyền hình cần được đầu tư lớn cả về nguồn lực tài chính và con người trong việc lên kế hoạch kỹ lưỡng sản xuất chương trình và phân bổ các nguồn lực. Trong quá trình sản xuất chương trình truyền hình đỏi hòi sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận trong nhiều giai đoạn sản xuất. Nhưng điều quan trọng nhất tạo nên một chương trình truyền hình thành công vẫn là các yếu tố thuộc sản phẩm như:

  • Ý tưởng sáng tạo: được xem là yếu tố quan trọng trong việc thành bại của một chương trình truyền hình. Nếu cứ tiếp tục đi theo những lối mòn của các nội dung đã được phát sóng trước đó thì sự thất bại đã nắm chắc trong tay. Một hình thức với nội dung chứa ý tưởng sáng tạo mới lạ sẽ là điểm thu hút khán giả tò mò, thích thú đón xem. Đội ngũ ekip cần phải nghiên cứu kỹ thị hiếu khán giả để xem họ thích gì, từ đó mới có thể phát triển format chương trình để đáp ứng nhu cầu của họ.
  • Sử dụng những yếu tố viral: Nếu việc sáng tạo nội dung, đưa ra những ý tưởng thực sự bứt phá quá khó thì việc sử dụng những yếu tố viral như sự có mặt của người nổi tiếng trong sản phẩm của bạn vẫn là phương pháp hữu hiệu thu hút sự chú ý của công chúng. Đơn giản vì họ có “sức hút và sức ảnh hưởng” đến khán giả và là “át chủ bài” của nhà sản xuất khi tạo nên chương trình. Tuy nhiên, lựa chọn ai góp mặt trong sản phẩm của mình thì phụ thuộc rất nhiều vào nội dung chương trình, thị trường mục tiêu, đối tượng nhận tin (công chúng mục tiêu). Để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhà sản xuất cần nghiên cứu kỹ thị hiếu của công chúng tại thị trường cụ thể.
  • Mục đích tạo ra chương trình: Nhà sản xuất chương trình cần tối đa hóa lợi ích mà công chúng nhận được. Điều đó có nghĩa các chương trình truyền hình giải trí kết hợp với học tập, tìm kiếm và phát triển tài năng, hỗ trợ cộng đồng, thi đấu về thể lực, kiến thức,… là những mục đích mà nhà sản xuất có thể lựa chọn để xây dựng chương trình truyền hình mang nhiều giá trị đối với công chúng.
  • Yếu tố khác: thành công của một chương trình truyền hình còn là sự cộng hưởng của nhiều nhiều yếu tố khác như âm thanh, hiệu ứng, khán giả, công tác truyền thông – quảng cáo,… đều góp phần đưa chương trình đến gần hơn với công chúng mục tiêu.

Quá trình sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp tại Tomato Media

Điều hết sức quan trọng trong quá trình sản xuất chương trình truyền hình là mọi thứ phải được chuẩn bị tốt trước khi quay – và thậm chí là rất lâu trước đó. Dưới đây là năm giai đoạn quan trọng nhất của sản xuất chương trình truyền hình và cách chúng nên được quản lý để tối ưu hiệu suất làm việc, tạo ra những sản phất có chất lượng tốt nhất.

  • Phát triển: các ý tưởng, ý định, tường thuật và nghiên cứu thị hiếu của khán giả là nền tảng của sản xuất. Trong giai đoạn này, các sản phẩm truyền hình được xác định các yếu tố cơ bản nhất như: thể loại, phong cách và địa điểm, bối cảnh và thời gian khi sản xuất. Thêm vào đó, việc xác định chủ đề, mục đích của chương trình, chiến lược khai thác điểm khác biệt, và quyền sở hữu format là điều nhà sản xuất cần chắc chắn ngay từ bước đầu tiên. Ngoài ra, các thử nghiệm sử dụng vật liệu, thiết bị và công nghệ cần được tiến hành để phát triển sự hiểu biết và kỹ năng sử dụng chúng.
  • Tiền sản xuất: việc lên kế hoạch sản xuất cần lựa chọn kỹ đối tượng tham gia trực tiếp vào sản phẩm, kịch bản gắn với nhân vật và bối cảnh cụ thể. Tài liệu và lập kế hoạch sản xuất được thực hiện dưới dạng trực quan và bằng văn bản bằng cách sử dụng các công cụ như ghi chú sản xuất và bảng phân cảnh. Thiết bị, công nghệ và vật liệu được sử dụng trong sản xuất được chuẩn bị và sắp xếp vị trí phù hợp. Cách thức sản phẩm sẽ được phân phối cho khán giả và bối cảnh mà nó sẽ được phân phối và tiêu thụ cũng cần được lên kế hoạch.
  • Sản xuất: Sản xuất là giai đoạn khốc liệt nhất và nhạy cảm với thời gian của bất kỳ dự án chương trình truyền hình nào. Một dự án sản xuất được quản lý tốt cần phải hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt, vì mỗi ngày sản xuất thêm sẽ phải chịu chi phí đáng kể. Điều đáng nói, luôn có những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến thời tiết. Chính vì thế, kế hoạch dự phòng là cần thiết để đảm bảo rằng sản xuất chương trình truyền hình vẫn có thể tiếp tục dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
  • Hậu kỳ: Hậu kỳ là quá trình lắp ráp, tinh chỉnh, trau chuốt các cảnh quay. Trong quá trình hậu kỳ, video và âm thanh sẽ được dọn sạch, bất kỳ lỗi nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ được sửa chữa và các cảnh được quay sẽ được sắp xếp đúng theo kịch bản của chúng. Trên thực tế, video và âm thanh chất lượng cao giúp quá trình hậu kỳ dễ dàng hơn nhiều và dù có rất nhiều cá nhân tài năng và có kinh nghiệm cũng không thể cải thiện chất lượng nội dung nếu quá trình sản xuất làm không tốt. Ví dụ như, video có thể được xử lý để làm cho nó sáng hơn hoặc thay đổi màu sắc của nó, nhưng rất khó có thể được làm rõ hơn, sắc nét hơn hoặc độ phân giải cao hơn. Điều này nói lên sự quan trọng của quá trình làm việc với các thiết bị và nhân viên phù hợp ngay từ đầu. Trong quá trình hậu kỳ, các hiệu ứng có thể được thêm vào như hiệu ứng hình ảnh, CGI và âm thanh tường thuật. Nếu âm thanh như đường thoại không rõ ràng trong cảnh quay ban đầu, diễn viên có thể cần quay lại để ghi lại lời thoại của họ. Điều này rất phổ biến. Các hiệu ứng khác như phụ đề cũng sẽ được thêm vào trong thời gian này và một phiên bản cuối cùng sẽ được biên soạn để phân phối.
  • Phân phối: Khi chương trình truyền hình đã được sản xuất thành công thì sẽ đến  tiến quá trình phân phối, truyền tải nội dung đến công chúng. Quá trình phân phối phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên, khán giả trẻ có xu hướng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi đó, khán giả lớn tuổi có thể ưa thích các phương tiện truyền thông truyền thống hơn, chẳng hạn như các đài truyền hình địa phương. Dù bằng cách nào, các nền tảng trực tuyến thường là dễ tiếp cận và hiệu quả nhất về chi phí. Chương trình truyền hình có thể được đẩy lên nhiều địa điểm trực tuyến mà không mất thêm chi phí. Việc xuất bản chương trình truyền hình trên càng nhiều nền tảng càng tốt; một công ty có thể xuất bản chương trình truyền hình và phát sóng trên một số kênh truyền hình lớn, sau đó liên kết với nó trên phương tiện truyền thông mạng xã hội và trên trang landing page để tăng khả năng tiếp cận công chúng mục tiêu.

Mỗi giai đoạn sản xuất chương trình truyền hình điều cần thiết để tạo ra một sản phẩm cuối có chất lượng cao nhất. Một công ty sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất với chi phí thấp nhất, trong khi những đơn vị không có kinh nghiệm có thể thấy quá trình này rườm rà hoặc tốn kém hơn. Nhưng dù thế nào thì các giai đoạn lập kế hoạch và chuẩn bị sản xuất chương trình truyền hình được xem là những giai đoạn quan trọng nhất đối với sản phẩm cuối cùng.

Tóm lại, sự thành công của chương trình truyền hình sẽ bị chi phối bởi nội dung và tính chuyên nghiệp trong quá trình sản xuất đến phân phối. Các chương trình truyền hình có giao diện chuyên nghiệp và nội dung hấp dẫn sẽ được công chúng đón nhận và chia sẻ, điều này giúp đơn vị sản xuất tiết kiệm  một khoản lớn chi phí truyền thông và quảng cáo sau này.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và giải trí, Tomato Media tự hào là một trong những đơn vị sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp, áp dụng quy trình sản xuất khoa học từ khâu tiếp nhận, phân tích yêu cầu khách hàng đến khâu sản xuất, phân phối và quảng bá sản phẩm. Các công đoạn đều được qua giám sát và thẩm định kỹ càng để loại bỏ những sai sót dù là nhỏ nhất.

Với định hướng trở thành công ty bản địa hóa và truyền thông đa phương tiện hàng đầu châu Á, Tomato cung cấp các dịch vụ:

– Tư vấn hỗ trợ kiểm duyệt nội dung, hỗ trợ pháp lý, cấp phép phát hành các sản phẩm truyền hình, nội dung số ở thị trường Việt Nam.

– Trở thành đơn vị đại diện, phân phối và khai thác các chương trình truyền hình, nội dung số tại thị trường Việt Nam.

– Địa phương hóa các sản phẩm truyền thông giải trí: phim truyền hình, phim hoạt hình, game, chương trình truyền hình…

>>>Mọi nhu cầu hợp tác với Tomato, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Trụ sở chính: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Chi Nhánh tại Hồ Chí Minh: Tầng 6, số 166 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh.

TOMATO MEDIA – NHÀ SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
5 (100%) 10 vote[s]