QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH KHOA HỌC TẠI TOMATO MEDIA

Sản xuất chương trình truyền hình đang là một trong những dịch vụ rất phát triển hiện nay. Các công ty truyền thông – đa phương tiện luôn không ngừng nâng cao chất lượng tiện ích của mình để có thể cạnh tranh trong thời đại mới. Quy trình sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp chính là chìa khóa thành công của nhiều đơn vị. Và đó cũng là một trong những bí quyết giúp Tomato Media luôn đứng vững trong suốt hơn 10 năm hoạt động.

1. Sản xuất chương trình là gì?

Sản xuất chương trình chính là công việc tạo ra những sản phẩm truyền thông sẽ được phát sóng trên tivi. Đó có thể là tổng hợp các thao tác quay dựng, hiệu chỉnh một kịch bản để tạo thành chương trình chuyên nghiệp. Các chương trình truyền hình phổ biến dễ thấy có thể kể đến như: show giải trí, chương trình truyền hình thực tế, các talkshow… hoặc cũng có thể là một bộ phim truyền hình dài tập.

Việc sản xuất chương trình đòi hỏi phải có một đội ngũ êkip chuyên nghiệp hoạt động theo quy trình thống nhất. Đó chính là hệ thống giúp việc tạo lập một chương trình tivi một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Từng khâu sẽ có những nhiệm vụ, vai trò riêng. Và quan trọng hơn hết chính là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các công đoạn. Để có thể tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian chạy dự án, thao tác chính xác của quy trình sản xuất chương trình là yếu tố vô cùng quan trọng.

san xuat chuong trinh truyen hinh tomato media

2. Quy trình sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp là như thế nào?

Hầu hết hiện nay, các đơn vị sản xuất truyền thông đa phương tiện đều đang áp dụng quy trình sản xuất chương trình truyền hình chung nhất. Sau đây là các công đoạn để tạo ra một Tivi show hoàn hảo:

Biên tập, đạo diễn

Đây là giai đoạn đầu tiên và cực kỳ quan trọng để xây dựng nên một chương trình chất lượng. Người đạo diễn sẽ tạo lập kịch bản, format hoặc biên tập dựa trên kịch bản có sẵn để chuyển thể thành một chương trình truyền hình. Phần kịch bản này có hai dạng là kịch bản quay (văn bản giúp người quay có thể hiểu được ý tưởng của đạo diễn) và kịch bản dựng (văn bản hỗ trợ kỹ thuật viên dựng nắm nội dung của từng cảnh quay, thời gian quay…)

Duyệt kịch bản

Sau khi đã lên ý tưởng và hoàn thành kịch bản, nhóm chịu trách nhiệm sản xuất sẽ tiến hành duyệt lại kịch bản một lần. Đây là công việc giúp xem xét nội dung đã thật sự phù hợp hay không? Chất lượng đảm bảo hay chưa? Nội dung có thú vị và mới lạ, độc đáo không? Sau khi đã qua khâu phê duyệt, kịch bản sẽ chính thức đi vào sản xuất.

Điều độ sản xuất

Đây là công đoạn chuẩn bị mọi thứ để tiến hành sản xuất một chương trình truyền hình. Ở khâu này sẽ bắt đầu chuẩn bị mọi mặt từ địa điểm, nhân lực và phương tiện sản xuất. Cần đảm bảo mọi thứ sẵn sàng trước khi chạy máy.

Xem thêm: Sản xuất chương trình truyền hình liệu có phải là công việc đơn giản?

Tiền kỳ sản xuất

Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng từ kịch bản đến địa điểm, phương tiện sản xuất, chương trình sẽ được bắt đầu bằng việc quay, ghi hình bởi xe lưu động hoặc làm việc trực tiếp tại studio. Các ý tưởng của đạo diễn sẽ được quay trước bởi những thiết bị truyền hình lưu động. Sản phẩm của tiền kỳ sản xuất chính là những băng ghi hình gốc đưa vào khâu hậu kỳ sản xuất.

Khâu tiền kỳ cần được thực hiện nghiêm túc kĩ lưỡng

Hậu kỳ sản xuất

Sau khi đã có băng gốc, kỹ thuật viên sẽ tiến hành dựng theo kịch bản của biên tập viên ở phòng dựng. Tiếp theo đó, băng này lại được chuyển sang phòng tiếng để edit thành một video chuẩn. Ở đây, lời thuyết minh, lời thoại… sẽ được ghi vào kênh CH1 ở mức chuẩn. Các nhạc nền sẽ được kênh CH2 ở mức nền. Sau khi hòa âm xong, sản phẩm sẽ nhận được phiếu hậu kỳ. Đây là phiếu chứng nhận chất lượng kỹ thuật của chương trình.

Biên tập hậu kì để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng

Duyệt và kiểm tra nội dung

Để chương trình có thể phát sóng trên tivi, cần vượt qua sự kiểm duyệt của nhà đài. Kết quả sẽ được trả vào phiếu nghiệm thu chương trình truyền hình. Nếu không được lên sóng và cần chính sửa, nhà sản xuất buộc phải trở lại khâu hậu kỳ.

Phát sóng

Khâu cuối cùng để một chương trình có thể lên sóng tivi. Các băng chương trình truyền hình đã có đầy đủ thủ tục phát sóng sẽ được trình chiếu và phát sóng trực tiếp các chương trình ở studio qua hệ thống cáp quang, vệ tinh. Để có thể nâng cao chất lượng âm thanh của chương trình, trước khi phát sóng, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành hòa âm chuẩn một lần nữa.

san xuat chuong trinh truyen hinh chuyen nghiep Tomato Media
Công đoạn phân phối sản phẩm cuối cùng đến công chúng

Trên đây là những thông tin chung nhất về quy trình sản xuất chương trình truyền hình tại Tomato Media. Đơn vị chúng tôi với nỗ lực không ngừng muốn cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất đã không ngừng thay đổi và áp dụng quy trình tiên tiến. Tin chắc lựa chọn dịch vụ sản xuất chương trình truyền hình tại Tomato Media sẽ là một trong những quyết định vô cùng sáng suốt.

Xem thêm: Bí quyết làm nên sức hút của chương trình truyền hình

>>>Xin vui lòng liên hệ với nhân viên của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội