SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH LIỆU CÓ PHẢI LÀ CÔNG VIỆC ĐƠN GIẢN?

Ngày nay, sản xuất chương trình truyền hình không đơn thuần chỉ là công việc của nhà đài. Các công ty truyền thông cũng góp phần tham gia vào lĩnh vực thú vị mang tính sáng tạo này. Tuy nhiên, sản xuất truyền thông không phải là chuyện đơn giản. Để có một tác phẩm, cần trải qua rất nhiều thao tác với sự chuẩn bị vô cùng công phu. Sau đây Tomato Media sẽ đồng hành khám phá quy trình để có thể bấm máy sản xuất chương trình truyền hình.

1. Chương trình truyền hình thật ra là gì?

Chương trình truyền hình được biết đến là một đơn vị nội dung được phát sóng trên truyền hình. Đồng thời, đây là còn là phương thức giao tiếp của truyền hình với khán giả. Các Tivi show này còn là sự kết hợp, sắp xếp, bố trí các nội dung về giáo dục, giải trí, thông tin… trong một khung giờ nhất định và tuân thủ quy định về chủ đề và phạm vi nội dung.

Các chương trình truyền hình được phân loại dựa trên quy trình sản xuất. Tùy vào phương thức sản xuất khác nhau cho ra hai loại chương trình là: chương trình sản xuất theo phương thức điện ảnh và chương trình truyền hình sản xuất theo phương thức trường quay. Không chỉ vậy, theo thời điểm phát sóng lại chia ra: chương trình phát sóng trực tiếp và chương trình phát sóng có hậu kỳ.

Có thể thấy, chỉ mới đề cập đến định nghĩa đã thấy sản xuất chương trình truyền hình là một lĩnh vực không hề đơn giản. Chỉ có những đơn vị truyền thông chuyên nghiệp mới có khả năng đảm bảo tạo ra những show chuyên nghiệp và thu hút đông đảo lượt xem từ khán giả.

2. Những công việc cần làm trước khi bấm máy một chương trình truyền hình

Mỗi một chương trình truyền hình đều cần sự nỗ lực hết mình trong quá trình làm việc. Cả e-kip phải cẩn trọng trong từng khâu, trau chuốt từng nội dung trong kịch bản… có rất nhiều công việc cần làm trước khi bắt đầu quay một chương trình truyền hình. Có thể điểm qua một vài công việc quan trọng nhất như:

Khảo sát hiện trường

Các chương trình sản xuất tại phim trường thường không cần chuẩn bị quá nhiều về khâu khảo sát hiện trường hoặc đầu tư đạo cụ, thiết bị quay dựng. Hầu hết các thiết bị cần thiết để ghi hình đã được trang bị sẵn sàng. Công việc quan trọng cần làm chỉ là trang trí, bố cục phim trường hoặc sân khấu sao cho phù hợp với nội dung kịch bản. Công đoạn này không mất quá nhiều thời gian cũng như không cần quá nhiều nhân lực.

Tomatomedia san xuat chuong trinh truyen hinh
Ê-kip sản xuất chương trình truyền hình

Tuy nhiên, các chương trình truyền hình thực tế với phương thức sản xuất có hậu kỳ lại phải “vất vả” để có thể bắt đầu bấm máy. Sau khi đã xác định nội dung đề tài, đội ngũ sản xuất chương trình truyền hình sẽ tiến hành đi thực tế để khảo sát hiện trường. Đây là một bước vô cùng quan trọng để công việc lên hình được thuận lợi. Khảo sát thực tế là yêu cầu có nguyên tắc giúp ê kíp có thể xác định tốt góc tiếp cận cũng như khả năng thực hiện chương trình truyền hình.

Quá trình khảo sát thực tế và nghiên cứu hiện trường, liên hệ cơ sở có thể giúp đoàn sản xuất chương trình kiểm tra được những yêu cầu cũng như kế hoạch đặt ra cho chủ đề đã lên. Khi khảo sát, ê kíp cần có óc tư duy, liên tưởng về góc máy cũng như hình ảnh khi lên hình… cũng như những phát sinh như vấn đề âm thanh, ánh sáng và cách nhân vật xuất hiện.

Xem thêm: Bí quyết vàng làm nên sức hút của chương trình truyền hình

Xây dựng kịch bản – kết cấu

Kịch bản chương trình là kim chỉ nam để hoạt động của ê kíp và người chỉ đạo sản xuất tiến hành một cách thống nhất và theo một quy trình logic. Thông thường, kịch bản chương trình truyền hình chỉ mang tính dự kiến chứ không ổn định. Đây chính là sự sắp xếp các hình ảnh theo một trật tự hợp lí các chuỗi hành động và tâm trạng.

Việc lên kịch bản chương trình là công việc vô cùng cần thiết để cả ê-kip làm việc hiệu quả

Đối với những chương trình truyền hình thuộc nhóm thông tấn, xây dựng kết cấu cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công. Kết cấu là sự ghép nối các yếu tố trong tác phẩm truyền hình theo một trật tự nhất định. Quy trình này cần có sự thống nhất giữa tính đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả truyền đạt.

Ghi hình

Ghi hình là khâu quay lại các cảnh sẽ xuất hiện trong kịch bản. Ở khâu này đòi hỏi các đạo diễn quay phim có thể chọn được góc quay chuẩn, bắt trọn những khoảnh khắc của đối tượng. Không chỉ có máy chính mà còn cần sự phối hợp của nhiều máy phụ và cả flycam… Đặt góc máy ở nhiều vị trí giúp cảnh quay sinh động. Khi tiến hành quay hình, cần chú ý cỡ cảnh ghi lại. Chọn cỡ cảnh phù hợp giúp khâu dựng tiến hành tốt hơn. Động tác máy cần chuẩn, dứt khoát và chuyển động nhẹ, chú ý không để rung máy. Nếu động tác quay không chuẩn có thể làm hỏng các thương phim. Không chỉ vậy, cần chỉnh bố cục khung hình hợp lý, canh chỉnh phù hợp để hình ảnh lên phim đẹp.

Tiến hành quay sản phẩm

Xem thêm: Quy trình sản xuất chương trình truyền hình chuyên nghiệp tại Tomato Media

Quy trình sản xuất một chương trình thật sự không hề đơn giản. Để có thể tạo ra một tác phẩm chuyên nghiệp, cần có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tiến hành theo tiến trình khoa học. Trên đây là những chia sẻ Tomato Media muốn gửi đến quý bạn đọc.

Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc trao đổi, xin vui lòng liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn 24/7:

Tomato Media

Hotline: 093 8596 333

Email: info@tomatomediavn.com

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội